Cách làm giếng trời cho nhà mái tôn, mang đến nguồn ánh sáng tự nhiên tuyệt vời.

cach-lam-gieng-troi-cho-nha-mai-ton-1

Giếng trời cho nhà mái tôn là một trong những thiết kế phổ biến hiện nay nhằm giúp không gian sống trở nên thoáng đãng, đón được ánh nắng tự nhiên từ phía bên ngoài. Vậy cách làm giếng trời cho nhà mái tôn sẽ trải qua những công đoạn nào? Để biết thêm những thông tin chi tiết hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi làm giếng trời cho nhà mái tôn

Ngoài những lợi ích tuyệt vời mà giếng trời nhà mái tôn mang lại cho ngôi nhà của bạn thì cũng có một số lưu ý mà bạn cần biết khi áp dụng phong cách thiết kế này.

Xem xét kích thước giếng trời trên mái tôn phù hợp

Cũng như các loại mái che khác, giếng trời trên mái tôn có kích thước trung bình từ 4m đến 6m. Căn cứ vào diện tích dự kiến ​​của phương án thiết kế xây dựng, kiến ​​trúc công trình sẽ thống kê kích thước giếng trời sao cho hài hòa và hợp lý. Tuy nhiên, cần đảm bảo theo nguyên tắc sau:

  • Diện tích giếng trời dưới 5% diện tích quy hoạch mặt sàn nếu kiến trúc nhà có nhiều hành lang cửa sổ
  • Diện tích giếng trời trên 15% diện tích sàn nếu nhà có ít hành lang và cửa ra vàocach-lam-gieng-troi-cho-nha-mai-ton-1

Sử dụng mái che cho giếng trời

Chức năng chính của giếng trời đó là lấy gió và không khí, nên hầu hết nhiều người sẽ không lợp mái trên đỉnh giếng để cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng cũng như gió. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành nguyên nhân khiến ngôi nhà của bạn trở nên quá sáng. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng mái che cho giếng trời để ngôi nhà của bạn có thể tận dụng được lượng ánh sáng phù hợp, tạo nên không gian êm dịu cho không gian sống.

Đọc thêm:  Những mẫu nhà mái thái ngang 5m được yêu thích nhiều

Lựa chọn vị trí làm giếng trời cho nhà mái tôn phù hợp

Giếng trời mái tôn có thể được lựa chọn từ nhiều vị trí, phổ biến nhất là ở đỉnh mái tôn ở trung tâm ngôi nhà.

Giếng trời mái tôn lắp trực tiếp lên đỉnh mái trung tâm có tính năng thông gió rất tốt. Ngoài ra, hơn 60% bề mặt bên trong đón được ánh sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau:

cach-lam-gieng-troi-cho-nha-mai-ton-2

  • Mái tôn dễ xô, gãy, xước
  • Yêu cầu xử lý chống dột và độ kín khít cao

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng lựa chọn lắp đặt giếng trời sau nhà gắn liền đến nhà bếp và phòng ăn. Vị trí này giúp khắc phục tình trạng nứt hoặc gãy mái bất tiện.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vị trí giếng trời ở khu vực Toilet hoặc trong phòng ngủ để không gian trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên, bạn phải lắp thêm rèm cửa để điều tiết ánh sáng.

Cách làm giếng trời cho nhà mái tôn mang đến nguồn ánh sáng tự nhiên

Cách làm giếng trời trên mái tôn cũng khá đơn giản nhưng để một sản phẩm giếng trời hoạt động hiệu quả và bền đẹp thì quá trình thi công đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, quy trình xây dựng giếng trời mái tôn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố kỹ thuật. Sau đây là hướng dẫn cách làm giếng trời cho nhà mái tôn cơ bản:

Đọc thêm:  Mê mệt với những mẫu nhà 5 gian hiện đại, ấn tượng

Bước 1: Lên bản vẽ thiết kế cho giếng trời

Để đơn giản hóa quy trình, tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà thiết kế giếng trời được đảm bảo chất lượng thì bạn phải lên bảng vẽ thiết kế trước khi thi công. Lên bản vẽ chi tiết làm giảm các vấn đề liên quan đến việc sử dụng giếng trời cũng như dự đoán được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công và lắp đặt.

cach-lam-gieng-troi-cho-nha-mai-ton-3

Bước 2: Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Xác định kết cấu giếng trời để chuyển vật liệu cho phù hợp.

– Mái giếng: Vật liệu mái có thể được lựa chọn như kính cường lực, tấm poly, tấm mica, v.v. Trong số các vật liệu, kính cường lực được sử dụng nhiều nhất làm mái che giếng trời.

– Khung giếng: Bạn có thể chọn khung sắt, khung thép, khung inox, khung nhôm, khung bê tông, v.v. Nên chọn khung sắt hoặc inox, vì sắt có độ bền theo thời gian và giá thành rẻ hơn inox. Còn inox thì phải chọn loại 304 với độ bền không gì sánh được, trong quá trình thi công phải kiểm tra các mối hàn của khung sắt.

Vật liệu như mái giếng, khung giếng nên mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng để quá trình sử dụng được hiệu quả. Ngoài những vật liệu xây dựng trên, bạn cần chuẩn bị những thiết bị, máy móc khác.

Đọc thêm:  Thiết kế mẫu nhà chữ L 2 tầng 70m2 kiểu dáng hiện đại

Bước 3: Tiến hành thi công giếng trời trên mái tôn

– Sau khi hoàn thành công việc, một phần mái tôn sẽ phải được tháo dỡ.

– Lắp đặt khung giếng bằng các vật liệu đã chuẩn bị.

– Việc lắp đặt mái che giếng sau khi hoàn thiện khung giếng, nên chọn mái che chất liệu trong suốt để lấy sáng tốt.

Chú ý khung giếng trời cao hơn mái tôn để dẫn nước mưa vào nhà. Khung giếng đặt ở vị trí cam cách mặt đất của mái che từ 30m trở lên. Bước 4: Kiểm tra lại sản phẩm sau khi hoàn thành

Tổng kiểm tra và nghiệm thu sau khi lắp đặt khung giếng trời. Bạn cần kiểm tra tổng quan sử dụng, hướng gió, ánh sáng lấy vào đã hợp lý chưa. Nếu có chỗ nào gây mưa, ngập úng cần sửa chữa ngay.

cach-lam-gieng-troi-cho-nha-mai-ton-4

Bước 4: Tiến hành trang trí giếng trời

Để tăng tính thẩm mỹ cho giếng trời, bạn có thể trang trí giếng trời mái tôn theo ý muốn. Bạn có thể tạo một giếng trời thu nhỏ, trồng thêm các loại cây cỏ, cây dây leo và những chậu cây nhỏ xung quanh khu vực giếng trời để giúp quá trình trao đổi khí diễn ra hiệu quả hơn và tăng khả năng thoát khí oxy cho giếng trời bên ngoài.

Lưu ý: Đối với khu vực lối đi, không được treo các vật nặng để tránh bị ngã làm người trong nhà bị thương.

Trên đây là những lưu ý và cách làm giếng trời cho nhà mái tôn mà bạn có thể tham khảo trước khi tiến hành thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.