Tìm hiểu và khám phá nét đẹp trang phục dân tộc Khơ Mú

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-3

Chúng ta vẫn biết rằng, ở Việt Nam có 54 dân tộc anh em, và mỗi dân tộc đều có những nét đẹp riêng với những bản sắc văn hoá dân tộc khác nhau. Vậy bạn có thể biết và thành thạo được những nét đẹp văn hoá của những dân tộc nào? Cùng tìm hiểu xem những điểm đặc sắc trong văn hoá và trong trang phục dân tộc Khơ Mú xem có gì đặc biệt và thu hút nhé!

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-1

Một số thông tin về dân tộc Khơ Mú

Người Khơ Mú là một trong những nhóm sắc tộc lớn nhất hiện đang sinh sống tại vùng bắc của Đông Nam Á. Tại Việt Nam, người Khơ Mú được công nhận là 1 trong số 54 dân tộc anh em, còn ở Trung Quốc thì lại không được công nhận. Ngôn ngữ chính của người Khơ Mú là tiếng Khơ Mú, là một ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Môn Khmer.

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-2

Nguồn kinh tế chủ yếu của người Khơ Mú là từ nương rẫy, với những cây trồng chính như ngô, khoai, sắn,… Những dụng cụ như dao, rìu, gậy chọc hốc được người Khơ Mú sử dụng để canh tác. Người Khơ Mú có nuôi gia súc và gia cầm, với mục đích phục vụ cho các lễ truyền thống của họ. Nghề đan lát cực kỳ phát triển bởi họ là những người tỷ mỉ và khéo léo. Tuy nhiên, nghề dệt vải của không phát triển, nên trang phục dân tộc Khơ Mú, nên họ thường mua quần áo, váy vóc của dân tộc Thái.

Đọc thêm:  Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản sức hút không thể cưỡng lại

Đặc sắc của trang phục dân tộc Khơ Mú

Người Khơ Mú có bộ trang phục truyền thống đầy đủ gồm có: 1 chiếc khăn piêu màu đen để đội đầu, 1 chiếc áo cỏm màu đen có hàng cúc ở ngực. Có tên gọi khác nhau khi hàng cúc ở ngực khác nhau như: nếu cúc có hình chữ nhật thì người ta gọi là “mặc pam”, còn nếu là hình con bướm thì gọi là “mặc pem”. Ngoài ra, trong một bộ trang phục dân tộc Khơ Mú còn có dây lưng, cáp, xà cạp, chùm cài đầu, bộ xà tích thắt lưng,… Trong đó, khăn piêu đội đầu được may bằng vải đen và có chiều dài khoảng tầm 2m, có chiều rộng là một khổ vải hẹp với độ dài 30cm.

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-3

Ngày nay, người Khơ Mú biến tấu cho trang phục truyền thống của mình thêm đặc sắc hơn bằng cách trang trí thêm các hoạ tiết hoa văn được thêu bằng chỉ lên khăn đội đầu của họ. Họ cũng có thể trang trí bằng những sợi tua và bằng hoa vải màu ở hai đầu khăn để thêm phần sinh động. Để có được sự biến tấu đặc sắc này, đó là sự giao thoa văn hoá của người Khơ Mú và người Thái trong vùng. Do đó, khăn này vẫn được gọi là “khăn piêu” theo tên gọi khăn của người dân tộc Thái.

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-4

Với một bố cục hài hoà, tinh tế, bố cục chặt chẽ, màu sắc rực rỡ nhưng không chói loá, cách trang trí khăn piêu của người Khơ Mú mang những đặc trưng riêng mà hiếm dân tộc nào có được. Có thể nhận ra là, khi đội khăn piêu lên đầu, người Khơ Mú đã cho thấy mình có một phong cách riêng biệt và đó cũng là đặc điểm dễ nhận dạng.

Đọc thêm:  Khám phá hoạt động giải trí, cuộc sống đường phố Nhật Bản về đêm

Tuy nhiên, cùng được gọi là khăn piêu nhưng người Khơ Mú và người Thái lại có cách đội khác nhau. Khăn piêu trong trang phục dân tộc Khơ Mú trước khi được đội lên đầu, thường người phụ nữ phải búi tóc gọn gàng lên trên đầu, sau đó dùng thêm độn tóc để búi tóc được đẹp hơn. Tiếp theo sau đó mới đến bước quấn khăn quanh đầu, ôm lấy búi tóc ngược, và một đầu khăn thả sau gáy, buông quá vai xuống lưng, trong khi đó đầu kia được giấu kín vào vành khăn.

Đó là trang phục của nữ giới, có vẻ hơi nhiều phụ kiện nhưng rất rực rỡ, bắt mắt và tạo nên phong cách riêng. Còn với nam giới, có vẻ trang phục đơn giản hơn nhưng cũng tạo nên nét đặc sắc không kém. Trang phục của nam giới bao gồm áo và quần được may bằng vải bông nhuộm chàm. Vào những dịp lễ, tết hay cưới hỏi, người đàn ông Khơ Mú thường mặc áo dài màu đen và đội thêm mũ nồi đối với người già, còn với người trẻ tuổi thì là áo ngắn có khuy được thiết kế bằng vải đen. Đây là nét đẹp đặc trưng và tiêu biểu trong nét đẹp trang phục dân tộc Khơ Mú của nước ta.

trang-phuc-dan-toc-kho-mu-5

Tóm lại, dân tộc Khơ Mú là dân tộc có từ lâu đời, chủ yếu sống ở vùng bắc của Đông Nam Á, tuy nhiên ở nước ta đã được công nhận là một dân tộc. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của họ mỗi khi đi qua Yên Bái, bởi lẽ ở đây có những làng người Khơ Mú với khoảng hơn 1500 người. Họ chủ yếu sống tập trung ở xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn và xã Túc Đàn, huyện Trạm Tấu. Họ có văn hoá truyền thống lâu đời về nhiều mặt và luôn phát huy truyền thống của mình, kể cả trong việc phát huy trang phục dân tộc Khơ Mú qua từng giai đoạn phát triển. Họ kết hợp, hoà nhập với những dân tộc sinh sống ở xung quanh nhưng không hoà tan, không làm mất đi bản sắc văn hoá và nét đẹp vốn có của họ. Họ ngày càng phát triển dựa trên những tiếp thu mới, những sáng tạo mới và đưa những nét đẹp văn hoá của họ lên một tầm cao mới, hiện đại hơn trong cuộc sống.

Đọc thêm:  Cập nhật giá vé vào biển nhân tạo vinhome ocean park

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.