Tìm hiểu nét đẹp trang nhã về các trang phục lễ hội Việt Nam

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-3

Trang phục lễ hội Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những dấu ấn giúp văn hoá Việt trở nên đa dạng, đặc sắc và gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè thế giới. Nếu bạn yêu thích những nét đẹp cổ truyền dân tộc và muốn tìm hiểu về các loại trang phục lễ hội Việt Nam thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Trang phục lễ hội Việt Nam là gì ?

Trang phục lễ hội Việt Nam là những bộ trang phục cổ truyền được người dân trưng diện trong những dịp lễ hội hoặc những ngày lễ lớn của đất nước. Những bộ trang phục này thường sẽ lộng lẫy và cầu kỳ hơn những bộ trang phục thường ngày và mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống. Vì Việt nam là một đất nước có nhiều dân tộc anh em nên cũng có rất nhiều những kiểu trang phục lễ hội khác nhau theo đặc trưng văn hoá của mỗi dân tộc.

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-1

Trang phục lễ hội Việt Nam

Áo dài

Nhắc đến những bộ trang phục lễ hội Việt Nam thì không thể không nhắc đến Áo dài bởi áo dài đã trở thành quốc phục của Việt nam một biểu tượng trang phục của người Việt được cả thế giới biết đến. Áo dài đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1744 với tên gọi là áo ngũ thân và có một lịch sử phát triển rất lâu đời, xuyên suốt theo quá trình lịch sử của ngành thời trang Việt Nam. Chiếc Áo dài Việt Nam ngày nay được gọi là Áo dài Tân thời bởi nó được cách tân theo hướng Âu hoá với đường chiết eo để tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ. Áo dài của đàn ông cũng tương tự như áo dài dành cho phái nữ nhưng phần áo sẽ suông rộng hơn tạo độ cứng cáp và lịch lãm. Ở Việt Nam, Áo dài được sử dụng phổ biến không chỉ trong các lễ hội, những ngày lễ long trọng hay những dịp trọng đại mà còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng hàng. Tuy nhiên, những bộ Áo dài được mặc trong những buổi lễ hội sẽ được may công phu hơn với những cho tiết đính kết cầu kì hay những họa tiết hoa văn thêu nổi rất tỉ mỉ. Đặc biệt, những bộ áo dài trong các ngày lễ hội còn được tô điểm bằng một phụ kiện rất đặc biệt là mấn đội đầu, Những chiếc mấn đi kèm với những bộ áo dài lễ hội cũng được các nghệ nhân thiết kế rất độc đáo.

Đọc thêm:  Tìm hiểu khu du lịch lá phong Kokoro sự độc đáo của Đà Lạt

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-2

Áo dài lễ hội Việt Nam

Trang phục lễ hội dân tộc Thái

Trang phục lễ hội của dân tộc Thái là một trong những trang phục lễ hội Việt Nam ấn tượng. Trang phục của người Thái gồm rất nhiều bộ phận cấu tạo thành: xửa cỏm (áo ngắn), xửa chái , xửa luổng (áo dài), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm). Ngoài bộ trang phục chính một điểm nhấn cho trang phục lễ hội của người Thái chính là chiếc khăn piêu. Những bộ trang phục lễ hội thường được trang trí bằng họa tiết thổ cẩm độc đáo, sặc sỡ và mang đậm hương vị của vùng rừng núi Tây Bắc.

Tuy nhiên, ở Việt Nam có dân tộc Thái đen và dân tộc Thái trắng, vì thế mà trang phục cũng có một vài nét riêng biệt để nhận biết giữa hai dân tộc. Sự khác biệt sẽ được thể hiện rõ ràng nhất trong các lễ hội. Trong những dịp hội hè, trong khi người Thái trắng thường mặc áo dài màu đen, có dáng thụng và phần thân thẳng, không có đường lượn nách và có phần vải “khít” trang trí giữa thân áo, trang trí theo kiểu đối xứng và có tua rua từ vai áo xuống thì người Thái đen lại mặc kiểu áo chui đầu có phần xẻ nách cao và có phần hoa văn trang trí đa dạng hơn.

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-3

Trang phục lễ hội của người Thái

Trang phục lễ hội của người Mông

Trang phục của người H’ Mông là một trong những kiểu trang phục lễ hội Việt Nam sặc sỡ nhất. Trang phục lễ hội của người Mông không quá cầu kì như trang phục của người Thái. Thông thường, một bộ trang phục lễ hội của người dân tộc H’ Mông sẽ bao gồm: áo xẻ cổ, váy xếp ly dáng xòe, xà cạp và mũ. Những bộ trang phục lễ hội của người Mông thường được làm từ vải lanh và được trang trí rất cầu kì, nhiều màu sắc với những đồng xu, chuỗi hạt để thể hiện văn hoá tâm linh. Những màu sắc phổ biến nhất trong những bộ trang phục lễ hội dân tộc H’mông là: xanh, vàng, đỏ hồng,…

Đọc thêm:  Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản sức hút không thể cưỡng lại

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-4

Trang phục lễ hội của người H’Mông

Trang phục lễ hội của dân tộc Mường

Trong số các trang phục dân tộc Việt Nam, trang phục của người Mường có lẽ là bộ trang phục đơn giản nhất khi một bộ trang phục chỉ có áo pắn, chân váy dài và phần thắt lưng màu xanh lá. Đặc biệt, người dân tộc Mường không sử dụng nhiều phụ kiện cầu kì như ngường Mông hay người Thái. Những người phụ nữ Mường chỉ dùng một chiếc khăn đội đầu để làm điểm nhấn.

trang-phuc-le-hoi-viet-nam-5

Trang phục lễ hội dân tộc Mường

Trang phục lễ hội Việt Nam thật độc đáo và đa dạng đúng không nào? Những bộ trang phục truyền thống là những di sản văn hoá quý báu của người dân Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về văn hoá dân tộc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.