Khám phá, tìm hiểu trang phục truyền thống của Pháp

trang-phuc-truyen-thong-cua-phap-4

Nước Pháp được biết đến như là cái nôi của nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng cao cấp như Dior, Hermes, Louis Vuitton và Chanel. Nhắc đến nước Pháp ngoài sự lãng mạn và nước hoa thì người ta còn nhắc đến sự đến phong cách ăn mặc tinh vi, chuyên nghiệp và thời trang của người Pháp. Bởi vì là một kinh đô thời trang cho nên những trang phục truyền thống của Pháp cũng là một thứ mà người ta luôn muốn tìm hiểu về. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu và khám phá đôi nét về trang phục truyền thống của người Pháp nhé.

Giới thiệu sơ lược về văn hóa trang phục truyền thống của của Pháp

Những trang phục điển hình của người Pháp bao gồm những trang phục đẹp phù hợp với áo khoác dài khăn quàng cổ và beret. Đối với người Pháp thuật ngữ thời trang cao cấp là các sản phẩm may mặc được làm thủ công hoặc làm theo đơn đặt hàng có sẵn. Đối với những người Pháp thuật ngữ thời trang cao cấp được pháp luật bảo vệ và được xác định bởi phòng thương mại Paris theo Eva Domjian. Nhà văn nhà biên tập thời trang có tiếng này đã viết “Để có quyền tự gọi mình là một ngôi sao thời trang cao cấp và sử dụng thuật ngữ này trong quảng cáo và trong bất kỳ hình thức nào khác một nhà thời trang phải tuân thủ các quy tắc sau”.

Đọc thêm:  Cập nhật giá vé vào biển nhân tạo vinhome ocean park

trang-phuc-truyen-thong-cua-phap-1

Trang phục của người Pháp thường thay đổi theo thời kỳ

Thiết kế theo yêu cầu cho khách hàng cá nhân với một hoặc nhiều hơn một phụ kiện. Nhà thiết kế này phải có một hội thảo tại Paris và sử dụng ít nhất 15 người toàn thời gian. Vào mỗi mùa (tức là hai lần trong một năm) thì nhà thiết kế phải trình bày một bộ sưu tập cho báo chí Paris. Bộ sưu tập phải bao gồm ít nhất 35 lần chạy và thoát hiểm với trang phục cho cả mặc vào ban ngày và buổi tối.

Trang phục truyền thống của Pháp

Những điều kiện tiên quyết khi may quốc phục của pháp xuất hiện vào thế kỷ 17. Những người nông dân Pháp may quần áo của họ từ vải lên phải bằng sợi bông. Trong thời gian cách mạng Pháp chuẩn bị kết thúc các phiên bản lễ hội của trang phục truyền thống của Pháp dần xuất hiện.

trang-phuc-truyen-thong-cua-phap-2

Trang phục truyền thống ở Pháp luôn khác biệt

Ở mỗi tỉnh trên khắp mọi miền nước Pháp các trang phục truyền thống của Pháp được tạo ra từ những nét đặc trưng riêng. Tại Flemish, những chiếc khăn choàng được trang trí bằng tua rua, trong khi đó ở Catalonia, những chiếc tay áo ren (mangoths) được may thêm và trang phục có màu tươi sáng.

Trang phục truyền thống của Pháp cho nam giới

Cho tới tận thế kỷ thứ 18, chiếc áo sơ mi rộng rãi dành cho nam giới mới được ra đời và thay thế những chiếc áo sơ mi thông thường. Mẫu áo sơ mi này là món đồ để mặc bên ngoài một chiếc áo khoác. Nếu như coi trước cách mạng chiếc áo này là phiên bản của trang phục lễ hội thì sau cách mạng những người thợ thủ công ở công nhân thành thị bắt đầu ăn mặc như thế. Những chiếc sơ mi này là trang phục truyền thống của Pháp dành cho nam giới cùng với áo khoác da họa tiết lạ mắt.

Đọc thêm:  Những địa điểm du lịch đảo Hawaii không thể bỏ qua

trang-phuc-truyen-thong-cua-phap-3

Những chiếc áo khoác phổ biến này bắt đầu được mặc bởi những người chăn cừu với áo khoác len hoặc áo khoác da dê bên ngoài. Vào đầu thế kỷ 19 quần dài đến đầu gối kết hợp với xà cạp hay tất buộc dưới đầu gối đã trở thành mốt cho người nông dân ở Pháp. Sau đó đến gần giữa thế kỷ 19 thì những trang phục truyền thống của Pháp dành cho nam giới đã được đa dạng hóa hơn với những chiếc quần dài bó sát.

Thông qua nhiều quá trình biến đổi với cổ áo sơ mi, thì chiếc áo sơ mi truyền thống của người Pháp đã được thay đổi. Những cổ tay áo gấp lại thắt chặt bằng ruy băng đã được thay thế bằng những hàng cúc tiện dụng, và phần trên áo được che bằng khăn quàng cổ.

Trang phục truyền thống của Pháp cho nữ giới

Trang phục truyền thống của Pháp dành cho nữ giới đã đơn giản hơn rất nhiều so với trước đây. Trang phục này bao gồm một chiếc váy rộng được trang trí bằng diềm hoặc nhận xét nét với một chiếc áo len sau đó được bổ sung với một chiếc tạp dề và một chiếc khăn quàng cổ buộc trên vai.

trang-phuc-truyen-thong-cua-phap-4

Trước đây người ta thường dùng màu sắc trang phục để phân biệt giai cấp

Trạng thái nền kinh tế của những giai cấp Pháp được thể hiện thông qua màu sắc mà họ mặc trên trang phục của mình. Đồi với những người nông dân, trang phục truyền thống của Pháp cho nữ giới có màu xám, nâu, trắng. Trong khi đó tầng lớp tư sản được phân biệt với quần áo màu xanh lam đỏ hoa cà mà đôi khi là màu đen.

Đọc thêm:  Độc đáo nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản sức hút không thể cưỡng lại

Ở mỗi tỉnh khác nhau một vài bộ trang phục truyền thống của Pháp cho nữ giới có sự khác nhau về cách thêu hình dáng của chiếc khăn đội đầu hoặc màu sắc của tạp dề. Những bộ phụ kiện trong trang phục truyền thống của Pháp cho nữ giới bao gồm ỏ nhỏ có mạng chia mặt khăn quàng cổ hoặc khăn choàng cổ.

Trên đây là một vài thông tin Về những trang phục truyền thống của Pháp dành cho nữ giới và nam giới. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về trang phục truyền thống của người Pháp đồng thời Phân biệt được sự khác nhau qua các thời kỳ của trang phục truyền thốngi Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.